CÔNG TY TNHH BỆNH VIỆN JK VIỆT NAM
Giới thiệu | Chính sách bảo mật | Chính sách & Điều khoản | Chính sách quảng cáo | Miễn trừ trách nhiệm
*Lưu ý: Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!
Có nên ăn dưa leo mỗi ngày không là câu hỏi phái đẹp băn khoăn bởi được truyền tai về hiệu quả giảm cân của loài quả này. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dưa leo (dưa chuột) ngoài có tác dụng giảm cân còn hỗ trợ thanh lọc cơ thể, ngừa táo bón, điều hòa tim mạch, cân bằng nước,…
Nội dung chính
Khi được hỏi về ăn dưa leo mỗi ngày có tốt không, các chuyên gia dinh dưỡng nhận định là “Có”. Mỗi ngày ăn 1 trái dưa leo, cân nặng, sức khỏe tim mạch, đường huyết,… nhờ chứa nhiều chất xơ, nước, calo thấp. Để biết ăn dưa leo mỗi ngày có tác dụng gì, chị em hãy theo dõi giải đáp chi tiết từ chuyên gia dưới đây:
Trong 1 quả dưa chuột 100g, hàm lượng chất béo bằng 0; 96g nước; carbs tương đương với 3,7g; 15 calo; 0,7g protein; 0,7g chất xơ, còn lại là vitamin và khoáng chất. Hàm lượng nước chiếm phần lớn trong thành phần của dưa chuột nên giúp dạ dày nhanh no, từ đó hạn chế năng lượng nạp vào mỗi bữa ăn.
Qua thành phần của dưa chuột, có thể thấy đây là loại quả ít calo, không chứa chất béo nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chị em ép cân, nên bổ sung dưa chuột trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Dưa leo nhiều nước, có tính mát nên giúp thanh lọc độc tố trong gan, ruột, giúp cải thiện các vấn đề về làn da như mụn, nếp nhăn, vết chân chim,… Sử dụng dưa chuột đều đặn, làn da dần sẽ trở nên sáng mịn, mềm mại.
Ăn dưa chuột mỗi ngày cung cấp hàm lượng phốt pho dưỡng chất giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến não bộ. Đặc biệt, trong dưa chuột còn có hàm lượng lớn fisetin – hoạt chất giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng của não để luôn thông minh, sáng suốt.
Chỉ số GI của dưa chuột nằm ở mức thấp nên không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn dưa chuột mỗi ngày cung cấp rất nhiều chất xơ nên dưa chuột có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Vỏ dưa chuột chứa các chất chống oxy hóa nên kiểm soát lượng đường huyết ở mức ổn định.
Vitamin K và hàm lượng canxi trong dưa chuột được đánh giá cao. Ở 1 quả dưa chuột tính cả vỏ 142g có tới 10,2mcg vitamin K và 19,9 mg canxi. Theo đó, vitamin K có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn khi cả dưỡng chất trong dưa chuột hỗ trợ tăng cường hệ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai.
Lượng nước và chất xơ trong dưa chuột chính là những thành phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Dùng dưa chuột tươi ăn mỗi ngày, chị em sẽ ngăn ngừa được táo bón, giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu,… Tác dụng giảm táo bón của dưa chuột cho thấy rõ rệt nhất sau khi ăn khoảng 2 – 3 ngày.
Hệ thống tim mạch trở nên khỏe mạnh hơn khi ăn dưa leo bởi chứa vitamin K, kali, magie dồi dào. Đây đều là những yếu tố quan trọng góp phần cân bằng nồng độ canxi trong máu, ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim, giảm cholesterol xấu.
Dưa leo thường được dùng để đắp mặt nạ làm đẹp da bởi có lượng nước cao, cấp ẩm tốt, giàu vitamin B5. Khả năng chống viêm, làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa của dưa leo khiến loại trái cây này được nhiều chị em yêu thích. Vào mùa hè, đắp mặt nạ dưa leo còn giúp mang đến cảm giác thoải mái vì có tính mát, đồng thời se khít lỗ chân lông, da căng bóng, mềm mịn.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy flavonoid và tanin có trong dưa chuột. Hai hợp chất này có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây hại, phòng ngừa mắc bệnh ung thư. Bên cạnh đó, dưa leo còn chứa Fisetin với khả năng chống viêm, chống oxy hóa cao nên trở thành một trong những loại trái cây chống lại ung thư hiệu quả.
Bác sĩ dinh dưỡng khuyên phái đẹp chỉ nên ăn 1 – 2 quả dưa chuột mỗi ngày. Đặc biệt, một số đối tượng nên hạn chế ăn như người bị bệnh thận, lạnh bụng, mang thai,… Ăn quá nhiều dưa leo cũng không tốt, bởi loại quả này có tính lạnh.
Nếu tiêu thụ dưa leo quá mức sẽ khiến đi tiểu nhiều, bất lợi cho người thận kém, bà bầu,… Bên cạnh đó, trong hạt dưa leo có cucurbitin, dầu béo lợi tiểu, khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước, thiếu cân bằng điện giải.
Ngoài ra, vỏ dưa chuột có chứa độc tố gây vị đắng như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều dưa leo bởi sẽ gây nguy hiểm tính mạng.
Hơn nữa, trong dưa chuột có hàm lượng lớn kali, khi ăn quá 2 quả mỗi ngày sẽ khiến kali trong máu tăng cao. Điều này dẫn đến triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, suy giảm chức năng của thận theo thời gian.
Một số loại trái cây, thực phẩm không nên ăn cùng dưa leo bởi sẽ sản sinh ra các phản ứng làm mất đi dưỡng chất vốn có. Phái đẹp khi ăn dưa leo, cần tránh dùng chung với các thực phẩm “kỵ” để nạp dưỡng chất trọn vẹn nhất.
Sự kết hợp giữa dưa chuột và cà chua thường thấy trong món salad giảm cân của chị em. Cách chế biến này hoàn toàn sai bởi sẽ làm mất đi dưỡng chất của cà chua. Dưa leo chứa enzym cản trở sự hấp thu vitamin C trong cà chua nên cần tránh kết hợp.
Cả dưa chuột, lạc đều là những thực phẩm mang tính lạnh nên người có bụng dạ kém không nên kết hợp chung. Dưa chuột cũng không nên ăn cùng nấm vì bị giảm hiệu quả dinh dưỡng.
Ớt, cần tây giàu vitamin C nên cần tránh ăn với dưa chuột. Trong dưa leo có chứa enzym làm phân giải vitamin C, dù không gây hại cho sức khỏe nhưng sẽ khiến cho sự hấp thu dưỡng chất suy giảm.
Ăn dưa leo mỗi ngày nếu áp dụng đúng cách, chị em sẽ bất ngờ về kết quả. Mỗi ngày ăn 1 trái dưa leo, làn da được cung cấp độ ẩm đầy đủ sẽ trở nên mịn màng, đều màu, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ giảm béo hiệu quả. Khi sử dụng, phái đẹp nên lưu ý về hàm lượng bởi quá lạm dụng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
NHẬN BÁO GIÁ THẨM MỸ
* Để lại thắc mắc về chi phí, JK VIỆT NAM liên hệ giải đáp cho bạn
TÌM KIẾM NHANH
CƠ SỞ 1: HÀ NỘI
CƠ SỞ 1: HỒ CHÍ MINH
SỞ HỮU NGAY NÉT ĐẸP HOÀN HẢO VỚI ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TẠI PHÒNG KHÁM JK VIỆT NAM!
0000.0000
Đăng ký ngay để nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia
Tư vấn trực tiếp 24/7: 0862.985.234 - 0904.524.545